Làm gì khi thẻ nhớ bị write-protect – không format được?

0
164

Bạn đang cần chỉnh sửa dữ liệu chứa trong thẻ nhớ, nhưng gặp phải tình trạng thẻ nhớ bị write-protect – không format được. Bạn còn loay hoay chưa biết xử lý như thế nào. Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “Làm gì khi thẻ nhớ bị write-protect-không format được?”. Cùng khắc phục lỗi này một cách đơn giản nhất nhé!

Làm gì khi thẻ nhớ bị write-protect - không format được?

Lỗi thẻ nhớ bị write-protect – không format được là gì?

Tình trạng thẻ nhớ bị write-protect – không format được hay “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” là trạng thái báo hiệu cho lỗi thẻ nhớ bảo toàn mọi dữ liệu có trong thẻ và không cho phép bất cứ sự thay đổi nào. Như vậy, bạn sẽ không thể ghi thêm dữ liệu vào thẻ cũng như thay đổi hay xóa file mà mình mong muốn. Vấn đề này gây không ít phiền hà và bất tiện cho người dùng khi đang muốn truy cập, chỉnh sửa file trong thẻ nhớ ngay lập tức. Để tiếp tục sử dụng thẻ nhớ một cách nhanh chóng, hiệu quả biện pháp duy nhất đó là gỡ lệnh bảo toàn dữ liệu của thẻ nhớ.

3 cách giải quyết tình trạng thẻ nhớ bị write-protect – không format được

Tình trạng này sẽ có thể giải quyết nhanh chóng nếu bạn biết được ba cách khắc phục lỗi thẻ nhớ bị write-protect – không format được này. Cụ thể:

Kiểm tra bên ngoài, dung lượng, virus của thẻ nhớ

Điều đầu tiên bạn nên làm chính là kiểm tra bên ngoài của thẻ nhớ. Đây là việc làm đơn giản, có thể thực hiện bằng mắt thường. Nhiều trường hợp, do lẫy gạt nhỏ ở một bên vô tình bị gạt trúng nên đã bật chức năng bảo vệ bộ nhớ thẻ lên. Bạn có thể khắc phục vấn đề này nhanh chóng bằng việc đẩy cái lẫy đó về vị trí ban đầu, như vậy là có thể thu hồi tính năng bảo toàn bộ nhớ rồi.

Nếu như kiểm tra bên ngoài của thẻ nhớ không có dấu hiệu bất thường hoặc đã thực hiện nhưng không có tác dụng, các bạn nên kiểm tra lại dung lượng của thẻ nhớ xem sao. Có thể thẻ nhớ đầy đã gây nên tình trạng không tiếp nhận thêm file nào khác. Tình huống này bạn nên xem xét lại dung lượng thẻ nhớ, xóa đi những tệp tin, dữ liệu không cần thiết là có thể tiếp tục ghi thêm các dữ liệu mới.

Một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thẻ nhớ báo lỗi Write-protect – không format được bởi tác động của virus. Virus tạo nên những tệp tin rác, tệp tin không có nghĩa chiếm nhiều dung lượng của thẻ nhớ dẫn đến việc lỗi write-protect. Để phòng tránh và sửa lỗi này ngay, bạn nên cài đặt những trình quét virus, quét và tiêu diệt virus và xóa những tập tin không có nghĩa. Bình thường bạn cũng nên cài đặt một trình bảo vệ thẻ trước virus để không ảnh hưởng tới tính bảo mật và chắc chắn của các dữ liệu trong thẻ nhớ nhé!

Làm gì khi thẻ nhớ bị write-protect - không format được?

Xem lại cài đặt của thẻ nhớ có hỗ trợ việc truy cập, thay đổi tập tin không

Tình huống thẻ nhớ đang được cài đặt chế độ read-only, tức là chỉ hỗ trợ việc đọc tập tin mà thôi, bạn không thể tiến hành các thao tác khác đối với dữ liệu trong thẻ nhớ. Do vậy, để công việc được hoàn tất nhanh chóng, thuận lợi, bạn không nên cài chế độ của thẻ nhớ là read-only, những lúc muốn sử dụng ngay sẽ vô cùng bất tiện. 

Bạn cần chắc chắn thẻ nhớ của mình không ở chế độ này. Nếu thực sự đang cài chế độ này thì việc giải quyết tình trạng thẻ nhớ bị write-protect – không format được vô cùng đơn giản là điều chỉnh lại cài đặt của thẻ nhớ.

Dùng Registry vô hiệu hóa tính năng bảo vệ cho thẻ nhớ

Ứng dụng Registry cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng cho thẻ nhớ. Sử dụng ứng dụng này mang lại hiệu quả cao. Việc cần làm là gắn thẻ nhớ vào đầu đọc và liên kết với laptop; nhấn Start -> Gõ Regedit.exe rồi nhấn Enter để tìm kiếm. Sau đó, thao tác theo thứ tự Hkey_local_machine -> System -> CurrentControlSet -> Control -> StorageDevicePolicies -> Writeprotect. Cuối cùng, chọn Modify sau khi nhấn chuột phải tại writeprotect. Việc còn lại của bạn là thiết lập giá trị 1 cho mục Value data rồi nhấn Ok. 

Như vậy là bạn đã loại bỏ lỗi thẻ nhớ bị write-protect – không format được một cách nhanh chóng; rút thẻ nhớ ra khỏi laptop rồi cắm vào lại để tiếp tục công việc.

Với bốn cách trên đây, hy vọng quý bạn có thể loại bỏ lỗi thẻ nhớ bị write-protect – không format và khôi phục được chức năng của thẻ SD một cách nhanh chóng, đơn giản. Để biết thêm những mẹo hay giải quyết các lỗi cơ bản của laptop, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác, hãy theo dõi chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here