Xếp loại hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không?

0
68

Xếp loại học lực và hạnh kiểm cuối kỳ được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Mọi người luôn băn khoăn hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời này nhé! 

Cách xếp loại hạnh kiểm học sinh THCS, THPT

Trước khi tìm hiểu hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cách xếp loại hạnh kiểm của học sinh THCS, THPT. 

Theo Thông tư 58 của Bộ giáo dục ban hành, hạnh kiểm của học sinh cuối kỳ và cả năm được xếp thành 04 loại: tốt, khá, trung bình, yếu.

hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không
Cách xếp loại hạnh kiểm (Ảnh minh họa)

Những quy định xếp loại hạnh kiểm cho học sinh:

 Loại tốt

 • Thực hiện tốt nội quy nhà trường, quy định về trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông. 
 • Lễ phép, tôn trọng thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi. Giúp đỡ và yêu thương các em nhỏ tuổi. 
 • Nhiệm vụ học tập được hoàn thành đầy đủ.
 • Tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động do nhà trường tổ chức. Tham gia tích cực những hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
 • Có hành vi và thái độ đúng đắn trong việc rèn luyện đạo đức. Có lối sống theo nội dung môn Giáo dục công dân.

Loại khá

Loại khá dành cho học sinh thực hiện được những quy định nhưng chưa đạt đến mức độ của loại tốt. Còn thiếu sót nhưng kịp thời sửa chữa sau khi thầy giáo, cô giáo và các bạn góp ý.

Loại trung bình

Loại trung bình dành cho học sinh có một số khuyết điểm trong việc thực hiện các quy định nhưng mức độ chưa nghiêm trọng. Khi được nhắc nhở đã tiếp thu, sửa chữa nhưng tiến bộ còn chậm.

Loại yếu

Loại yếu dành cho học sinh không đạt tiêu chuẩn xếp loại trung bình hoặc có một trong các khuyết điểm.

 • Có sai phạm với tính chất nghiêm trọng hoặc lặp lại nhiều lần, được giáo dục nhưng chưa khắc phục.
 • Xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Xâm phạm thân thể của giáo viên, nhân viên nhà trường, bạn bè hoặc của người khác.
 • Gian lận trong trong học tập, kiểm tra.
 • Đánh nhau, gây rối trật tự trong nhà trường hoặc ngoài xã hội. Gây thiệt hại tài sản của người khác, tài sản công.

Trong các tiêu chuẩn xếp loại hạnh kiểm, học sinh cần tránh các hành vi như: vô lễ, gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử…để không bị hạnh kiểm yếu. Việc xếp loại hạnh kiểm cả năm học sẽ chủ yếu căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm học kỳ II. Sự tiến bộ của học sinh. Vì vậy, học kỳ I học sinh có kết quả xếp loại hạnh kiểm chưa tốt. Ở học kỳ II, học sinh cần cố gắng thực hiện tốt để cải thiện xếp loại hạnh kiểm.

Xét công nhận danh hiệu học sinh

Căn cứ vào Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT về việc xét công nhận danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến được quy định như sau:

 • Công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi học kì hoặc cả năm học nếu đạt học lực loại giỏi và hạnh kiểm loại tốt.
 • Công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kì hoặc cả năm nếu học lực từ loại khá trở lên và đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên.
 • Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh đạt thành tích nổi bật, xuất sắc. Hoặc có tiến bộ vượt bậc trong rèn luyện và học tập.
hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không
Hạnh kiểm điều kiện cần và đủ để xét công nhận danh hiệu học sinh

Xét công nhận danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến sẽ được căn cứ vào học lực và hạnh kiểm của học sinh. Học sinh đạt loại giỏi phải đồng thời đạt hạnh kiểm tốt và học lực giỏi. Trường hợp học lực giỏi nhưng hạnh kiểm khá hoặc học lực khá hạnh kiểm tốt thì chỉ được học sinh tiên tiến.

Trên đây là các quy định về cách xếp loại học lực, hạnh kiểm của học sinh THCS, THPT. Bạn đọc chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Để đạt được học sinh giỏi chúng ta cần cố gắng, nỗ lực đạt đồng thời học lực loại giỏi và hạnh kiểm loại tốt. 

Xem thêm:  Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here