Dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile – thông tin cần thiết nhất cho dân địa lý

0
73

Dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile là gì? Nó được dùng để làm gì thì cùng tìm hiểu ngay dưới đây nào!

Với sự phát triển công nghệ cao thì việc có những bản đồ theo nhiều hình thức khác nhau nhằm tiện dụng cho mọi người là điều hết sức quan trọng nhưng để có thể hiểu được hết những dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile là thích hợp nhất. Đến ngay với bài viết bên dưới để hiểu hơn về loại bản đồ này. 

Dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile là gì ?

dữ liệu bản đồ việt nam - shapefile
Biểu đồ dạng shapefile

Dữ liệu dạng shapefile 

Shapefiles là một định dạng được sử dụng rộng rãi để lưu trữ dữ liệu địa lý vectơ. Nó được phát triển bởi ESRI, công ty sản xuất ArcGIS, nó là một bộ ứng dụng GIS phổ biến.

Các tệp định dạng thực sự là một tập hợp của một số tệp khác nhau. Ví dụ: một tệp hình dạng có chứa dữ liệu xây dựng có thể có các tệp có các phần mở rộng sau:

  • building.shp
  • building.shx
  • các tòa nhà.dbf

Các tệp định dạng thường có các tệp bổ sung chứa thông tin khác.

Một tệp hình dạng phải được chỉ định để chứa một kiểu đối tượng (điểm, đường thẳng hoặc đa giác) và mỗi đối tượng có các thuộc tính của nó trong một bảng. 

Không giống như hệ thống OpenStreetMap, trong đó mỗi đối tượng có thể có số lượng đối tượng không giới hạn, các thuộc tính của các đối tượng trong shapefile phải phù hợp với cấu trúc bảng đã xác định của shapefile, có thể như sau: Dữ liệu OpenStreetMap có thể được chuyển đổi thành các tệp định dạng. Các trang web khác nhau cung cấp các công cụ để chuyển đổi sang định dạng từ dữ liệu OSM.

Bản đồ Việt Nam được vẽ bằng shapefile 

Khi sử dụng dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile sẽ giúp cho người nhìn, người đọc có thể nhìn được tổng quát bản đồ của Việt Nam cũng như việc phóng to, thu nhỏ dễ dàng hơn. Thích hợp trong việc giảng dạy cũng như tham quan, du lịch. 

Từ đó có nhiều người sử dụng bản đồ này hơn vì tính đầy đủ thông tin, bao quát hết được cả đất nước. Sự thay đổi các diện tích đất, bề mặt đất, … đều được cập nhật nhanh chóng và tiện lợi. 

Người dùng có thể sử dụng điện thoại để xem bản đồ, sự tiện lợi như được nâng lên gấp nhiều lần. 

Những lợi ích khi học địa lý dựa trên dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile

dữ liệu bản đồ việt nam - shapefile
Bản đồ dùng được trong nhiều việc

Bản đồ được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là shapefile để phục vụ yêu cầu công việc của họ. Ngoài việc cung cấp thông tin, các công cụ shapefile có thể cung cấp nền tảng cần thiết để hỗ trợ trực quan hóa, mô hình hóa, phân tích và ra quyết định.

Một nghiên cứu về các ứng dụng shapefile trong 50 lĩnh vực đã tổng kết và công bố 1000 ứng dụng của shapefile cho thấy dữ liệu không gian quan trọng như thế nào.

Đây là những điều kiện quan trọng để các sản phẩm bản đồ hay rộng hơn là dữ liệu không gian địa lý phát huy hiệu quả hơn nữa trong phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao dân trí cho người dân toàn xã hội. 

Nâng cao dân trí là vấn đề hết sức cấp thiết trong bối cảnh đất nước ta đang hội nhập sâu rộng và mạnh mẽ với các nền kinh tế lớn trên thế giới bởi nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia. Ngoài ra, giáo dục – đào tạo còn quyết định trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực, bao gồm trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp.

Hiểu sâu về địa lý có lợi gì ?

dữ liệu bản đồ việt nam - shapefile
Địa lý mang lại kiến thức vô hạn

Môn Địa lí là môn học cung cấp cho học sinh những hiểu biết về tự nhiên, xã hội và những mối quan hệ giữa tự nhiên – xã hội, việc giáo dục kĩ năng sống trong môn Địa lí là rất cần thiết để giúp học sinh có kỹ năng hành động và ứng xử phù hợp với môi trường tự nhiên và xã hội. 

Có khả năng ứng phó tốt nhất và giải quyết một số vấn đề thường gặp trong cuộc sống do những điều kiện của  tự nhiên cũng như xã hội mang lại. Năng lực giáo dục kỹ năng sống môn Địa lý ở trường Trung Học Phổ Thông được thể hiện ở cả mục tiêu, nội dung môn học và việc vận dụng các phương pháp dạy học tích cực. Đặc biệt là hiểu rõ về:

  • Trái đất, các thành phần, hiện tượng, địa lý và tương tác của chúng; một số quy luật phát triển của môi trường tự nhiên trên Trái đất; dân số và các hoạt động của con người trên Trái đất; mối quan hệ giữa dân số, hoạt động sản xuất và môi trường; nhu cầu khai thác hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.
  • Đặc điểm tự nhiên, nhân khẩu, kinh tế – xã hội của một số vùng khác nhau và của một số nước trên thế giới; một số đặc điểm của thế giới đương đại.
  • Đặc điểm tự nhiên, tình hình dân cư và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam; Những vấn đề đặt ra đối với cả nước nói chung và các vùng miền, địa phương có học sinh sinh sống nói riêng.

Mục tiêu kỹ năng: Hình thành và phát triển ở học sinh kỹ năng thu thập, xử lý và trình bày thông tin địa lý; kỹ năng sử dụng các công cụ địa lý; kỹ năng vận dụng kiến ​​thức để bước đầu tham gia giải quyết các vấn đề trong cuộc sống phù hợp với khả năng của học sinh.

Mục tiêu về thái độ: Góp phần bồi dưỡng học sinh ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động sử dụng hợp lý, bảo vệ và cải thiện môi trường; nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình và cộng đồng. 

Kết luận

Từ đó giúp cho những thế hệ trẻ có cái nhìn ngày càng tổng quan về địa lý nước nhà qua dữ liệu bản đồ Việt Nam – shapefile

Xem thêm:  Làm gì khi thẻ nhớ bị write-protect - không format được?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here