Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

0
179

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

Khi lỡ quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV bạn nên đi xét nghiệm ngay lập tức để biết mình có bị mắc bệnh không. Trên thực tế, tỉ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn có cao không và các con đường lây nhiễm của bệnh HIV là gì. Hãy cùng mình tìm hiểu xem nhé.

 HIV là gì?

HIV có lẽ là một trong những căn bệnh thế kỷ mà bất cứ ai nghe đến tên cũng sợ hãi. Nó là một hội chứng suy giảm miễn dịch do virus thuộc họ Retroviridae gây ra. Khi virus này tấn công vào cơ thể người, nó tấn công vào hệ miễn dịch và làm suy giảm miễn dịch trầm trọng của người bệnh. Nó tấn công vào các lympho tế bào T và các đại thực bào làm cho các vi sinh vật gây hại và các loại virus khác tấn công vào cơ thể một các cực kì dễ dàng. 

HIV lây nhiễm qua những con đường nào?

HIV không thể tồn tại ngoài tự nhiên mà chỉ có thể tồn tại trên cơ thể người. Cơ thể con người như một ổ chứa virus và là nguồn truyền bệnh duy nhất cho những người xung quanh. Chính vì lý do đó mà từ xưa tới nay, rất nhiều người có thành kiến với những người bị nhiễm HIV. Người bệnh do bị xa lánh nên thường dấu việc mình bị nhiễm, chính vì nguyên nhân đó làm cho bệnh này lây nhiễm nhiều hơn.

Các con đường lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

Có tất cả ba con đường lây nhiễm HIV chủ yếu hiện nay mà bạn nên biết để né:

  • Lây từ mẹ sang con: nếu trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai người mẹ không may bị nhiễm HIV thì rất có thể virus sẽ xâm nhập vào cơ thể đứa trẻ trong bụng. Nó có thể lây qua nhau thai của người mẹ trong quá trình mang thai. Lây qua bọc ối, dịch âm đạo và máu của người mẹ lúc sinh và vết thương hở của trẻ. Ngoài ra sau khi đứa bé được sinh ra và sử dụng sữa mẹ thì cũng có thể nhiễm HIV. Nói như vậy không có nghĩa là tỉ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là 100%, thực tế vẫn có những ca hi hữu khi mẹ bị nhiễm HIV nhưng đứa bé lại âm tính với HIV khi sinh ra. 
  • Lây nhiễm HIV qua đường máu: đây là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất và dễ lây nhất hiện nay. Vì máu và các chế phẩm của máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu có thể làm lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. Những trường hợp dễ lây nhiễm HIV qua máu như dùng chung kim tiêm hoặc các vật dụng y tế khác với người nhiễm. Dùng chung các vật dụng thường ngày có dính máu của người bệnh như dao cạo râu, kim xăm trổ, xăm lông mày… Và nguyên nhân phổ biến nhất khi bị lây nhiễm HIV qua máu là tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV qua vết thương hở.
  • Con đường lây nhiễm HIV phổ biến  cuối cùng chính là lây nhiễm HIV qua đường tình dục. Khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV. Khi đó bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, nhất là quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Việc này vô cùng nguy hiểm vì ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh rất cao, tiếp theo sau là đường âm đạo và đường miệng.

Lây nhiễm qua đường tình dục rất nguy hiểm. Vậy tỉ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

Hẳn bạn rất hoang mang khi quan hệ tình dục không an toàn và biết người đó bị nhiễm HIV. Vậy tỉ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn có cao không.

 Nếu trong trường hợp này bạn hãy bình tĩnh vì trên thực tế tỉ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn chỉ ở mức 0,1% cho đến 1%. Đây chỉ là một tỉ lệ rất nhỏ nên khả năng bạn bị mắc HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn là rất thấp. Nhưng khi số lần quan hệ tình dục không an toàn tăng lên thì tỉ  lệ lây nhiễm HIV cũng tăng theo cấp số nhân. 

Làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục. 

Đây là một vấn đề rất dễ nhưng cũng rất khó. Cách tốt nhất là bạn hãy chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi, nhất là đối với gái mại dâm khi chưa biết rõ tình trạng sức khỏe của họ. Việc quan hệ tình dục với gái mại dâm tìm ẩn rất nhiều bệnh lý đặc biệt là khả năng lây nhiễm chéo HIV rất cao. Và quan trọng là hãy luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục Việc đó sẽ giúp ngăn chặn khả năng lây nhiễm các loại bệnh lây qua đường tình dục.

Lời kết

Bạn đừng quá lo lắng khi mà tỉ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn rất thấp. Nhưng việc đó cũng không thể chủ quan được. Vì sức khỏe của bạn và người khác, hãy sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Và quan trọng nhất là phải đến bệnh viện kiểm tra ngay khi phát hiện bị nhiễm HIV để chữa trị kịp thời. An toàn là trên hết. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here