Trở thành vị tướng quân đội trẻ nhất Việt Nam khi 40 tuổi

0
76

tướng quân đội trẻ nhất việt nam

Quân và dân ta từng trải qua thời kỳ chống quân xâm lược Pháp-Mỹ nhiều thăng trầm kéo dài hơn 100 năm, chịu nhiều mất mát đau thương để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Đây cũng là thời kỳ xuất hiện hàng loạt anh hùng dân tộc, sẵn sàng cống hiến dù tuổi đời còn rất trẻ. Bài viết dưới đây xin được nói về câu chuyện của vị tướng quân đội trẻ nhất Việt Nam – Nguyễn Huy Hiệu. Những thành quả trong quá trình hoạt động cách mạng, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ đất nước là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo, góp phần bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

Tuổi thơ với hoài bão trở thành người chỉ huy

Cậu bé chăn trâu ngày bé thường vẫn chơi trò đánh trận giả với bạn bè, mang trong tim mơ ước trở thành người chỉ huy để có thể “bài binh, dàn trận”. Năm 18 tuổi bước vào quân ngũ để mong có thể hiện thực hóa ước mơ tuổi thơ. Thế rồi, tất cả đã trở thành hiện thực, khi mới ở tuổi 40 ông được truy phong hàm thiếu tướng (vị tướng trẻ nhất thời kỳ kháng chiến chống Mỹ).

tướng quân đội trẻ nhất việt nam

Vào năm 1964, khi chỉ vừa tròn 17 tuổi, trong khi anh em, bạn bè cùng quê đều xin nhập ngũ vào hải quân. Ngược lại chàng trai Nguyễn Huy Hiệu lại xung phong viết đơn tình nguyện nhập ngũ và mong muốn trở thành lính lục quân để có cơ hội được trực tiếp chiến đấu với kẻ thù xâm lược trên chiến trường.

Hành trình học tập rèn luyện đầy gian khổ để trở thành tướng quân đội trẻ nhất Việt Nam

Tháng 2/1965 Nguyễn Huy Hiệu nhập ngũ, rồi được đưa về huấn luyện tân binh ở trung đoàn 812, sư 324 ở Nghi Ân, Nghi Lộc, Nghệ An. Sau đó được đưa về đóng quân ở Bình Trị Thiên. Sau khi thuyên chuyển sang Lào thì về sư đoàn 341 quân khu 4 và trung đoàn 27 mặt trận B5.

Chiến đấu trên chiến trường cùng đồng đội từ vị trí của chàng lính cấp thấp nhất, tổ 3 người, tiểu đội trưởng, trung đội trưởng. Từ từ thăng chức lên đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng và trung đoàn trưởng ở chiến dịch Hồ Chí Minh. Nguyễn Huy Hiệu có cơ hội chỉ huy Trung đoàn 27, nằm trong đội hình Sư đoàn 320B Quân đoàn 1 trở thành một phần 5 mũi tấn công đánh vào giải phóng Sài Gòn. Đó là cả một quá trình khổ luyện, nỗ lực phấn đấu, học tập không ngừng của chàng trai Nguyễn Huy Hiệu. Nhờ môi trường quân ngũ, chiến đấu ác liệt này mà chàng thanh niên Văn Hiệu xin đổi tên thành Huy Hiệu. Mục đích nhằm tự giáo dục, động viên và nhắc nhở bản thân phải tích cực chiến đấu, rèn luyện không ngừng, không được bằng lòng với những thành công của hiện tại.

Năm 1973, khi mới tròn 26 tuổi, khi ở chức vụ Trung đoàn phó, Nguyễn Huy Hiệu được tuyên dương là anh hùng quân giải phóng Miền Nam, Việt Nam sau khi tác chiến 67 trận và đã được trao tặng 7 huân chương các loại.

tướng quân đội trẻ nhất việt nam

Giai đoạn từ 1975 đến 1980, anh hùng Nguyễn Huy Hiệu được cử làm đại điện đi học văn hóa và ngoại ngữ ở Lạng Sơn, sau đó điều chuyển về đào tạo ở Học viện cao cấp (ngày nay là Học viện Quốc phòng). Mãi đến năm 1980, khi 34 tuổi, ông được bổ nhiệm thành sư đoàn trưởng, sư đoàn 320B và tặng quân hàm Đại tá (nay là sư đoàn 390 Quân đoàn 1).

Năm 1983, ông lại được cử đi học ở Nga, một năm sau thì tiếp tục về nước công tác. Đến năm 1987, ông chính thức được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh thứ nhất quân đoàn 1, sau đó là Tư lệnh quân đoàn 1, làm nhiệm vụ tác chiến ở biên giới phía Bắc. Đặc biệt đến năm 1988, khi mới ở tuổi 40, ông được Nhà nước phong tặng quân hàm Thiếu tướng. Vậy là, chỉ sau 23 năm kể từ ngày nhập ngũ (2/1965), mong muốn và mơ ước được trở thành chỉ huy của chú bé Văn Hiệu quê Hải Hậu xưa kia đã thành hiện thực. Ở tuổi 40 ông trở thành vị tướng trẻ nhất trong Quân đội Việt Nam lúc bấy giờ.

Những cột mốc quan trọng của vị tướng quân đội trẻ nhất Việt Nam

23 năm chiến đấu nơi chiến trường với biết bao nhiêu kỉ niệm buồn vui, sự cố gắng và phấn đấu không ngừng nghỉ của chính bản thân. Trong quãng thời gian dài đó, với ông có nhiều cột mốc khá quan trọng.

Cột mốc đầu tiên phải kể đến là trận đánh ác liệt ở Sáp Đá Mài, Tân Kim, Cam Lộ, Quảng Trị vào tháng 4/1970. Chỉ sau 45 phút chiến đấu, dưới sự chỉ huy của Đại đội trưởng Nguyễn Huy Hiệu đã tiêu diệt gọn đại đội cơ giới của Mỹ. Chính ở trận đánh này, ông đã chỉ Huy đưa lực lượng bên ta luồn sâu vào cụm cơ giới của địch, đánh địch từ bên trong đánh ra làm họ không kịp trở tay. Sau trận đánh này từ Đại đội trưởng, ông được bổ nhiệm lên chức Tiểu đoàn trưởng. Chiến thắng này đã đánh dấu việc đánh bại chiến thuật “trâu rừng” của tướng Mỹ Abraham.

tướng quân đội trẻ nhất việt nam

Cột mốc thứ hai là trận đánh táo bạo diễn ra vào ban ngày, tiêu diệt 28 xe cơ giới của địch ở đường 9 Nam Lào, chiến trường căn cứ Sa Mưu, cắt đứt đường tiếp tế vũ khí của địch từ Đông Hà, lên Khe Sanh và bản Đông.

Cột mốc thứ ba diễn ra ở trận mở màn cho chiến dịch 1972 ở cao điểm số 322, 288 đông nam cứ điểm 544 (địch gọi là Fulơ). Ông chỉ huy đưa một tiểu đoàn của ta luồn sâu vào căn cứ địch, chỉ sau 35 phút quân ta đánh bại hoàn toàn quân địch, làm chủ chiến trường và bắt sống Tiểu đoàn trưởng địch Hà Thúc Mẫn. Sau đó chỉ huy đánh vu hồi về cánh phía Đông nhằm giải phóng vùng Triệu Lăng và Triệu Phong góp phần giải phóng hoàn toàn vùng đất Quảng Trị,…

Những năm tháng không quên

Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân trong suốt sự nghiệp chiến đấu của mình. Ông bày tỏ lòng biết ơn vì đã được gặp những con người trí thức, tài ba như Lê Trọng Tấn, Lê Quang Đạo, Chu Phương Đới, Vương Thừa Vũ, Hoàng Minh Thảo,…Ông đã học hỏi được khá nhiều những kiến thức chiến đấu từ những chia sẻ của người có kinh nghiệm.

Với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, trong năm tháng chiến tranh ác liệt, cùng ăn ở, chiến đấu cùng đồng chí, đồng đội năm xưa là những khoảnh khắc quý giá của cuộc đời. Giờ đây lưu lại thành ký ức, những kỷ niệm không bao giờ quên.

Tuy bây giờ là thời kỳ hòa bình của đất nước nhưng những thành tựu mà tướng quân đội trẻ nhất Việt Nam Nguyễn Huy Hiệu để lại cho hậu thế là không thể phủ nhận. Sự kiên trì và hoài bão ngày bé của anh là động lực lớn thúc đẩy thanh thiếu niên Việt Nam tiếp tục rèn luyện và cố gắng xây dựng đất nước.

Xem thêm:  Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn từ HCM siêu rẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here