Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

0
155

Có lẽ, trứng là món ăn phổ biến nhất thế giới. Bởi chỉ cần tìm kiếm từ khoá trứng, bạn có thể tìm thấy hơn 8000 công thức nấu ăn chỉ dành cho loại thực phẩm này. Trứng tuy phổ biến nhưng liệu bạn đã biết cách bảo trứng đúng cách chưa? Và thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Mời bạn tham khảo qua bài viết này để có thể bảo quản trứng đúng cách, an toàn và đảm bảo sức khoẻ nhé!

Các cách bảo quản trứng gà tươi

Chất lượng trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn. Bởi vậy việc bảo quản trứng đúng cách rất quan trọng. 

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Để trứng được bảo quản lâu hơn, bạn cũng nên để ý cách đặt trứng. Thông thường, nhiều người sẽ không để ý và xếp lẫn lộn các đầu. Nhưng theo kinh nghiệm để trứng tươi lâu hơn, lòng đỏ không bị bám sát lòng đỏ, gây vỡ khi chế biến, bạn nên để đầu to của quả trứng lên phía trên. Lưu ý không để trứng nằm và đè lên nhau để tránh vỏ trứng bị vỡ.

Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Bảo quản trứng với vỏ trấu

Với những gia đình mua trứng với số lượng lớn, tủ lạnh không đủ chỗ để bảo quản, có thể sử dụng cách này. 

Cho một lớp trấu dưới đáy thùng sau đó cho một lớp trứng lên trên. Khi đã xếp đều hết, tiếp tục đổ trấu lên trên và phủ kín quả trứng. Sau đó bạn có thể lặp đi lặp lại việc đó cho tới khi thùng lớp trấu phủ kín trứng và chạm đến bề mặt thùng. 

Cách làm này có thể bảo quản trứng trong thời gian lên tới 1 tháng. Ngoài ra việc bảo quản này còn đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển trứng.

Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Bảo quản trứng với muối

Đây là cách bảo quản lâu nhất và cũng ít gặp nhất. Cách làm này có thể kéo dài thời gian bảo quản trứng lên tới hơn 2 tháng.

Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần trải đều muối xuống đáy thùng, sau đó xếp đều trứng lên trên. Rồi lại tiếp tục lặp lại việc trải đều muối và xếp trứng. Cứ một lớp muối sẽ tiếp đến một lớp trứng đan xen nhau.

Lưu ý: Các bạn nên chèn chặt để không có khoảng cách giữa các quả trứng gà. Mỗi lần lấy trứng ra cần đậy kí nắp thùng để tránh vi khuẩn bên ngoài có thể xâm nhập vào trong.

Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Độ tươi của trứng có thể được duy trì trong khoảng thời gian từ 2 giờ tới tối đa 1 năm, tuỳ thuộc vào cách bạn bảo quản trứng gà.

Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh sẽ lâu hơn đáng kể so với hạn sử dụng được in trên vỏ trứng hoặc vỏ hộp đựng trứng. Điều quan trọng là bạn lựa chọn phương pháp bảo quản và như cầu sử dụng trứng của bạn.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn bảo quản trứng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) sau:

Sản phẩm từ trứngNhiệt độ phòngBảo quản tủ lạnhCấp đông
Trứng tươiDưới 2 tiếng3-5 tuầnKhông khuyến khích
Lòng trắng trứng sốngDưới 2 tiếng2-4 ngày1 năm
Lòng đỏ trứng sốngDưới 2 tiếng2-4 ngày1 năm
Trứng luộcDưới 2 tiếng1 tuầnKhông khuyến khích

Nếu để trứng tươi trong tủ lạnh lâu hơn thời gian trên, bạn có thể dựa vào những gợi ý sau để nhận biết trứng đã bị hỏng hay chưa.

  • Trứng tươi: Cho trứng vào bát nước lạnh, trứng sẽ chìm xuống và nằm yên dưới đáy bát
  • Trứng hơi cũ (khoảng 1 tuần): Trứng sẽ nằm dưới đáy bát và trôi hơi bồng bềnh
  • Trứng cũ (khoảng 3 tuần): Trứng sẽ đứng thăng bằng ở trạng thái đầu nhọn quay xuống và đầu to hướng lên trên
  • Trứng hỏng: Quả trứng sẽ nổi lên trên bát 

Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Có nên bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh?

Một trong những loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên vỏ trứng tươi là vi khuẩn Salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy và sốt. Những triệu chứng này người dùng sẽ gặp phải khi sử dụng trứng sống, trứng nấu chưa chín hoặc tiêu thụ các sản phẩm được làm từ trứng bị nhiễm khuẩn.

Thời gian bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Việc bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản. Mà đây còn là phương pháp tối ưu nhất giúp bảo vệ trứng khỏi vi khuẩn, duy trì chất lượng của trứng. Vậy nên để trả lời thắc mắc của bạn. Chúng tôi xin khẳng định việc bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh là nên và rất cần thiết.

Một số lưu ý khi bảo quản trứng gà tươi trong tủ lạnh

  • Ngay sau khi mua trứng gà về, bạn cần kiểm tra kỹ để đảm bảo không có quả trứng nào bị nứt, vỡ. Bởi việc vỏ trứng bị nứt, vỡ sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng. Nếu gặp trường hợp này, hãy bỏ trứng bị nứt, vỡ vào trong một chiếc hộp kín, làm lạnh và sử dụng trong vòng 2 ngày
  • Nên bảo quản trứng ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn
  • Không nên để trứng ở cánh tủ, bởi đây là nơi luôn được mở ra thường xuyên. Chính vì vậy nhiệt độ phần cánh tủ sẽ không đều, trứng bảo quản ở đây sẽ nhanh hỏng hơn.
  • Nên để trứng vào trong hộp carton hoặc hộp nhựa trước khi bỏ vào ngăn mát.Thùng carton và hộp nhựa mềm sẽ giúp trứng không bị nứt và không bị ảnh hưởng bởi mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh

Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here