Chuyển mô hình ER sang mô hình quan hệ

0
63

Làm thế nào để chuyển mô hình ER sang mô hình quan hệ? Cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây!

Mô hình ER và mô hình quan hệ là hai loại mô hình vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy mô hình ER và mô hình quan hệ là gì? Cách vẽ mô hình ER và mô hình quan hệ như thế nào? Và làm thế nào để chuyển mô hình ER sang mô hình quan hệ? Hãy cùng mình tìm hiểu để có được câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé.

chuyển mô hình er sang mô hình quan hệ
Sơ đồ mô hình ER

Nội dung được chuyển đổi từ mô hình ER sang mô hình dữ liệu quan hệ.

Trước khi tải xuống, bạn có thể xem preview bên dưới. Hệ thống tự động lấy ngẫu nhiên 20% số trang trong tài liệu. Chuyển đổi từ mô hình ER sang mô hình dữ liệu quan hệ để tạo định dạng ảnh để hiển thị. Hình ảnh hiển thị dưới dạng các trang chiếu, vì vậy bạn cần chuyển đổi các trang chiếu để xem được tất cả các trang. 

Bạn cần lưu ý do hiển thị ngẫu nhiên nên có thể bị ngắt một số trang nhưng nội dung file tải về sẽ đầy đủ số trang. Khuyến khích bạn xem kỹ preview này để đảm bảo rằng đây là tài liệu bạn cần tải xuống.

Nếu đang xem trên máy tính, bạn có thể bấm vào hình nhỏ bên dưới hoặc cũng có thể bấm vào mũi tên trái phải để chuyển nội dung slide: Trượt sang trái, phải để chuyển đổi nội dung trang chiếu.

Các quy tắc chuyển mô hình ER sang mô hình quan hệ 

  • Chuyển đổi các tập thực thể:

Mỗi thực thể được chuyển thành một quan hệ cùng tên và danh sách thuộc tính. Đối với kiểu thực thể thông thường (regular entity type): Khóa của quan hệ là khóa của kiểu thực thể. Thuộc tính của quan hệ cũng chính là thuộc tính của kiểu thực thể. Quan hệ không chứa các thuộc tính đa trị mà chỉ chứa thuộc tính thành phần của những thuộc tính phức hợp. 

  • Chuyển đổi mối quan hệ 3 ngôi sao:

 Chuyển thành quan hệ mới, có khoá chính gồm 3 thuộc tính khóa của 3 thực thể tham gia mối kết hợp. Thuộc tính mối kết hợp (nếu có) sẽ trở thành thuộc tính của quan hệ mới. 

  • Chuyển đổi mối quan hệ 1 – 1: Thuộc tính khóa bên này sẽ làm khóa ngoại của bên kia hoặc ngược lại.
chuyển mô hình er sang mô hình quan hệ
Sơ đồ chuyển đổi mối quan hệ 1 – 1
  • Chuyển đổi mối quan hệ 1 – n: Thuộc tính khóa bên 1 làm khóa ngoại bên nhiều.
  • Chuyển đổi mối quan hệ n – n: Chuyển thành quan hệ mới có khoá chính gồm 2 thuộc tính khóa của 2 quan hệ trở lên, thuộc tính mối kết hợp (nếu có) trở thành thuộc tính của quan hệ mới.
  • Chuyển đổi mối quan hệ đa trị: Chuyển thành quan hệ mới có khoá chính gồm thuộc tính đa trị và thuộc tính khóa của thực thể. Sau khi chuyển thành quan hệ mới, thuộc tính đa trị sẽ tự động biến mất khỏi thực thể cũ.

Việc chuyển đổi từ mô hình ER sang mô hình quan hệ sử dụng phông chữ nào?

Tập tin sử dụng loại phông chữ cơ bản và phổ biến nhất là Unicode hoặc TCVN3. Nếu font là Unicode thì máy tính của bạn thường có bộ font này nên bạn sẽ xem được bình thường. Kiểu chữ phổ biến nhất cho loại phông chữ này là Times New Roman. 

Nếu tài liệu Chuyển từ mô hình ER sang mô hình dữ liệu quan hệ sử dụng font TCVN3 mà khi mở ra mà thấy lỗi font thì máy tính của bạn đang thiếu font chữ này. Trong trường hợp này, bạn cần tải font chữ về máy tính của bạn để có thể đọc được nội dung.

Hệ thống cung cấp cho bạn bộ cài cập nhật hầu hết các font chữ cần thiết, bạn tải về và cài đặt theo hướng dẫn rất đơn giản. Liên kết tải xuống cho trình cài đặt này nằm ở bên phải nếu bạn đang sử dụng máy tính hoặc bên dưới liên kết này nếu bạn đang sử dụng điện thoại của mình.

Bạn có thể chuyển đổi phông chữ từ Unicode sang TCVN3 hoặc ngược lại bằng cách sao chép toàn bộ nội dung của tệp. Chuyển từ mô hình ER sang mô hình dữ liệu quan hệ thành bộ nhớ đệm và sử dụng chức năng chuyển mã của phần mềm đánh máy Unikey tiếng Việt.

chuyển mô hình er sang mô hình quan hệ
Mô hình dữ liệu quan hệ

Cách chuyển đổi mô hình er sang mô hình quan hệ

Bước 1: Chuyển đổi từng loại thực thể thành một loại quan hệ tương ứng.

  • Chuyển đổi các liên kết 1 – 1 kết hợp hai thực thể thành một thực thể.
  • Các liên kết 1 – n lấy khóa bên có nhiều thực thể và chuyển đổi nó thành khóa ngoại.
  • Mối quan hệ n – n tạo thành một kiểu quan hệ mới.

Bước 2: Kiểm tra lại dạng chuẩn của các quan hệ.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về mô hình ER, chúng ta cần luyện tập bằng cách giải một số bài tập mô hình ER có lời giải. Sau đó chuyển sang thực hành các bài tập mô hình thực thể liên kết và bài tập mô hình thực thể liên kết để hiểu rõ hơn về các khái niệm và sơ đồ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề: “Chuyển mô hình ER sang mô hình quan hệ”. Hy vọng rằng những thông tin sẽ cung cấp thêm cho bạn một phần kiến thức quan trọng và cần thiết về quản lý cơ sở dữ liệu để việc áp dụng chuyển đổi mô hình dễ dàng và khoa học hơn.

Xem thêm:  Trì hoãn tải các hình ảnh ngoài màn hình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here